Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 10 tháng 7, 2012

Tản mạn - 4

Con đã khá thành thạo chơi game Đào vàng, đã chủ đích " bắt" được cục vàng to và hể hả chỉ cho mẹ thấy. Rồi con không cho mẹ sờ tay vào bàn phím, bắt mẹ ngồi bên cạnh nhìn con chơi. Rồi khi có tiền ( point), con hồ hởi đem " mua" đủ thứ có trong gian hàng, bỏ qua lời khuyên của mẹ: đừng mua, hãy dành tiền đó để an tâm đi tiếp sâu các vòng sau.

Nhìn con chơi, mẹ thấy cuộc đời đúng là một trò chơi lớn bao gồm vô vàn trò chơi nhỏ cấu thành, trong đó lại bao gồm trò chơi " thật" và trò chơi " giả". Có thể nhìn thấy cuộc đời qua trò chơi và nhìn thấy trò chơi qua cuộc đời.

Mẹ nhớ lúc con chơi game Bể cá, con tức giận khi cá của mình bị con lớn hơn ăn mất, con vẩy tay và bực bội nói: Cá hư!
Cá không hư đâu con!Đó là tự nhiên!
Cá lớn nuốt cá bé là quy luật muôn đời từ thủa xa xưa tới giờ. Vì vậy, con phải bắt các con cá nhỏ hơn để mình lớn lên và đừng để bản thân bị cá lớn hơn ăn nhé!

Thực tế phũ phàng này giờ nói với con thì con hiểu được bao nhiêu?!
Kẻ chập chững trên đường làm mẹ như mẹ đây không có tự tin để trả lời những câu hỏi như trên và những câu khác đại loại: giờ nói vấn đề này đã phù hợp, nói như thế nào cho tốt..vân vân và vân vân...chỉ mong coi hãy hiểu như luật chơi của game là mẹ tạm hài lòng.

Còn nhiều thực tễ phũ phàng mà mẹ phải nói cho con biết và con phải hiểu. Ngày càng nhiều!
Ví như chuyện các anh chị không cho con chơi cùng mà lại chơi cùng em Tú bé hơn con. Không phải vì con không biết chơi trò ấy vì con đã chơi cùng bố mẹ hàng trăm lần. Có thể vì con đã đành hanh, nói hỗn với anh chị làm anh chị muốn nhân cơ hội này " đì" lại con, hoặc có thể chỉ là do thói đành hanh của anh chị.

Mẹ hiểu các con là trẻ con và không phải cứ lớn hơn là tốt hơn, nhưng mẹ không can thiệp vào trừ phi điều đó ảnh hưởng sự an toàn của con, vì dù sao con là con của mẹ.
Và vì con là con của mẹ, nên mẹ muốn con hiểu rằng luôn luôn có người yêu con và người ghét con. Luôn luôn là như vậy!
Con hãy yêu lại người yêu con và làm cho họ mãi mãi yêu con. Còn đối với người ghét con, con cố gắng đừng để họ thêm ghét con là được rồi, tốt hơn nữa là làm họ đừng ghét con nữa, và làm họ yêu con là điều tuyệt vời. Điều tuyệt vời có lẽ sẽ lấy của con nhiều sức lực và cả nước mắt nữa, đơn giản và dễ dàng mà đem lại lợi ích thiết thực nhất cho con là yêu và làm cho người yêu con yêu con mãi mãi. Con hãy dành phần lớn thời gian cho việc này nhé!

Mẹ không có ý bảo các anh chị là xấu và con không nên chơi với các anh chị, chỉ là mẹ muốn con sẽ hiểu dần một điều còn quá lớn lao đối với tuổi của con, rằng: dù là bất kỳ ai thì họ có điểm xấu và điểm tốt. Con muốn lợi thì phải lọc xấu lấy tốt.
.......
Cái kều nhẹ của con gái đưa mình trở về hiện tại. Màn hình hiện dòng chưa: Bạn không đủ điểm để đi tiếp. Con chưa biết chữ nhưng hình toàn chữ cũng đoán là game over, thỏ thẻ;
" Con không mua gì nữa đâu!"
" Hà hà, còn gì nữa mà mua. Mẹ bảo rồi mà! Cá không ăn muối cá ươn, con cưỡng cha mẹ trăm đường con hư, hà..hà.."
" Cá thương há mẹ???????????"
......

!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét