Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 2 tháng 7, 2013

Sưu tầm: 30 điều bạn không nên làm đối với bản thân mình

Maria Robinson đã từng nói :”Không ai có thể trở về quá khứ để khởi đầu lại, nhưng ai cũng có thể bắt đầu lại từ đầu để tạo nên một kết cục mới.” Bạn hoàn toàn có thể thay đổi, nhưng trước tiên, bạn phải rũ bỏ ngay những thứ đang bám víu lấy chân mình.
Dưới đây là một vài ý tưởng:
 
1)   Đừng dành thời gian cho những "người dập lửa": Cuộc sống quá ngắn, tại sao bạn phải bận tâm đến những kẻ tiêu cực luôn làm bạn đau khổ? Nếu ai đó yêu thương bạn, họ sẽ dành cho bạn một phần trái tim họ. Bạn không cần phải đấu tranh gian khổ để giành lấy chỗ đứng. Đừng bao giờ níu kéo những kẻ xem thường giá trị của bạn. Hãy nhớ rằng, một người bạn thật sự sẽ ở cạnh bạn cả khi vui lẫn khi buồn.
2)   Đừng trốn tránh những rắc rối: Ngược lại, hãy đối mặt. Điều này nghe chẳng dễ dàng chút nào. Không ai trên hành tinh này có thể giải quyết hoàn hảo mọi vấn đề Chúng ta liên tiếp gặp rắc rối, đó là lý do tại sao con người sinh ra đều phải hỉ, nộ, ái ố, tổn thương, vấp ngã rồi lại gượng dậy. Mục đích của cuộc sống là thế – thất bại, rút kinh nghiệm, học hỏi, thích nghi và giải quyết vấn đề tại từng thời điểm. Chính điều này sẽ khuôn đúc bạn thành con người mà bạn hằng mong muốn.
3)   Đừng lừa dối bản thân: Bạn muốn nói dối ai cũng được, nhưng đừng bao giờ dối lòng. Cuộc sống chỉ thay đổi khi bạn nắm bắt cơ hội. Cơ hội đầu tiên và khó khăn nhất đó chính là thành thật với lương tâm của mình.

4)   Đừng hy sinh quá nhiều vì một người: Không có gì đau khổ bằng đánh mất đi bản thân bạn trong lúc yêu thương một ai đó để rồi quên mất rằng chính bạn cũng rất đặc biệt. Đúng, giúp đỡ mọi người, nhưng giúp đỡ chính bạn nữa. Nếu có khi nào bạn muốn theo đuổi niềm đam mê của riêng mình, thì hãy hành động ngay bây giờ. Đó là điều hoàn toàn ý nghĩa.
5)   Đừng cố gắng trở thành bản sao của ai đó: Một trong những thử thách lớn nhất cuộc sống là trở thành phiên bản đầu tiên của chính mình trong một thế giới đang ra sức biến bạn thành phiên bản của họ. Sẽ luôn có người xinh đẹp hơn bạn, giỏi giang hơn bạn, thông minh hơn bạn, thậm chí trẻ trung hơn bạn nhưng họ sẽ chẳng bao giờ LÀ BẠN. Đừng thay đổi để được mọi người yêu quý, hãy là chính bạn và những con người thật sự sẽ yêu quý bạn.
6)   Đừng sống mãi trong quá khứ: Cuộc đời bạn không thể lật sang một trang mới nếu bạn cứ tiếp tục đọc mãi những trang cũ.
7)   Đừng sợ mắc lỗi: Hành động để rồi chuốc lấy thất bại hiệu quả gấp mười lần là chẳng làm gì hết. Con đường thành công nào cũng chứa đầy chông gai, dù nhiều hay ít. Đó cũng là chìa khóa dẫn đến sự thành đạt. Thường thì bạn sẽ hối hận vì những điều mình không dám làm hơn là những điều mà bạn đã làm.
8)   Đừng tự trách bản thân vì sai lầm cũ: Bạn có thể yêu nhầm người, khóc than cho những việc không đáng, mọi chuyện dù tệ cỡ nào, xảy ra là để giúp ban thấu hiểu nhiều điều, chọn được những người đúng đắn và phù hợp cho cuộc sống của bạn. Con người mắc lỗi suốt, đấu tranh, hối hận chuyện quá khứ, rồi thậm chí gục ngã. Chúng ta hiện diện trên trái đất với một sức mạnh vô hình để tạo nên ngày tháng và định mệnh của chính mình. Mọi sự việc lớn nhỏ xảy đến để giúp bạn đón nhận những thay đổi lớn ở tương lai.
9)   Đừng mua lấy hạnh phúc: Những thứ chúng ta khao khát quá đắt đỏ. Nhưng những thứ làm ta hài lòng lại hoàn toàn cho không – tình yêu, nụ cười và niềm đam mê công việc
10) Đừng trông chờ ai đó sẽ làm bạn hạnh phúc: Nếu bạn không hạnh phúc với bản thân mình, bạn cũng sẽ không có được một mối quan hệ lâu dài với bất cứ ai. Bạn phải tự tạo cho mình một cuộc sống vững chắc trước khi có thể chia sẻ nó với ai đó.
11) Đừng trì hoãn: Hãy hành động và theo đuổi mục tiêu của mình. Đừng suy nghĩ quá nhiều về những rào cản bạn có thể gặp phải. Bình tĩnh đánh giá kỹ sự việc rồi quyết định hành động. Chúng ta không thể thay đổi khi cứ mãi từ chối đối mặt với vấn đề. Bất kể chuyện gì cũng sẽ gặp phải vật cản, thậm chí là nguy hiểm. Không có con đường thành công nào trải đầy cánh hồng.
12) Đừng nghĩ rằng bạn chưa sẵn sàng: Không ai cảm thấy tự tin tuyệt đối 100% khi cơ hội xuất hiện cả. Hầu hết các cơ hội tốt xảy ra đều ép chúng ta phải trưởng thành thật nhanh để vượt ra khỏi vùng an toàn trước đây và thích nghi. Đó lý cho chẳng ai cảm thấy thoải mái ngay từ lúc đầu.
13) Đừng kéo dài các mối quan hệ vô ích: Bạn phải lựa chọn những người bạn một cách thông minh. Thà cô đơn còn hơn tiếp tục một mối quan hệ không hạnh phúc. Nếu việc gì đó thật sự có ý nghĩa, chắc chắn nó sẽ xảy ra vào đúng nơi, đức lúc, đúng người và với một lý do tốt đẹp. Yêu khi bạn sẵn sàng, chứ không phải khi bạn cô đơn.
14) Đừng từ chối các mối quan hệ mới vì trước đây bạn đã không hạnh phúc: Nếu để ý kỹ những người bạn gặp trong đời, họ đến đều vì một lý do nào đó. Một số sẽ thử thách bạn, một số sẽ sử dụng bạn, sẽ có người dạy bảo bạn nhưng quan trọng nhất, sẽ có người đánh thức con người thật của bạn.
15) Đừng cố tranh chấp với mọi người: Đừng lo lắng nếu có ai đó nổi trội hơn mình. Thay vào đó, hãy tập trung phá kỉ lục của chính bạn mỗi ngày. Sự thành công là trận chiến giữa bạn và chỉ một mình bạn mà thôi.
16) Đừng ganh tị với người khác: Ganh tị là "nghệ thuật" cám ơn những gì người khác đạt được thay vì cám ơn những thành tựu của bạn. Hãy tự hỏi bản thân bạn " Mình có được điều gì mà khiến ai cũng phải ganh tị?"
17) Đừng than thân trách phận: Lý do mà cuộc sống này khó khăn là để hướng bạn đi đúng con đường mà bạn nên đi. Có những chuyện xảy ra mà bạn chẳng lường trước và hiểu hết được. Nhưng khi nhìn lại những thăng trầm và tiêu cực đó, chính chúng đã đưa bạn đến một nơi tốt đẹp hơn, gặp những con người tử tế hơn, trí óc và bản lĩnh của bạn cũng đổi khác. Vì thế hãy vui lên. Hãy chứng minh cho mọi người thấy : bạn của hôm nay mạnh mẽ hơn bạn của hôm qua gấp trăm lần.
18) Đừng thù hận: Đừng sống với trái tim đầy ác cảm. Bạn sẽ tự tổn thương mình nhiều hơn là những người mà bạn ghét bỏ. Tha thứ không phải là chấp nhận những gì người khác đã gây ra cho bạn. Tha thứ là bỏ qua chuyện cũ và cho họ thấy:" Vâng, tôi đã đau khổ nhưng tôi không thể để cái quá khứ cỏn con đó hủy hoại đi hạnh phúc tương lai của mình." Tha thứ là xóa bỏ và tìm lấy sự bình yên, tự do cho bản thân mình.Và hãy nhớ : tha thứ cho mọi người thôi chưa đủ, hãy tha thứ cho cả bạn nữa. Hãy gượng dây và đi tiếp, luôn có cơ hội thứ hai để bạn cố gắng.
19) Đừng hạ thấp giá trị bản thân: Hãy từ chối đứng chung thuyền với những người từ chối nâng cao giá trị của mình.
20) Đừng phí thời gian giải thích những điều bạn làm: Những người bạn thật sự không cần bạn giải thích, còn kẻ thù của bạn sẽ không bao giờ tin lời giải thích đó. Hành động theo những gì mà trái tim bạn cho là đúng.
21) Đừng làm việc liên tục không ngừng nghỉ: Nếu quá bận rộn, hãy ngừng lại và hít một hơi thật sâu. Hãy cân nhắc xem việc mình đang theo đuổi có hợp lý không. Thỉnh thoảng nên tự cách ly bản thân để nhìn sự vật sáng suốt hơn.
22) Đừng xem thường những phút giây ngắn ngủi: Hãy quý trọng những điều bé nhỏ. Vì một ngày nào đó, chúng sẽ trở nên lớn lao. Không có gì quý giá bằng những giây phút ngắn ngủi, giản đơn mà bạn đã trải qua cùng với người mà bạn yêu thương nhất.
23) Đừng hoàn hảo mọi thứ: Cuộc sống không trao giải cho những ai chủ nghĩa sự hoàn mỹ, mà lại trao giải cho những ai hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.
24) Đừng chọn những gì dễ dàng: Cuộc sống vốn khắc nghiệt, đặc biệt khi bạn đề ra những kế hoạch và mục tiêu lớn. Đừng đi con đường mà ai cũng đi. Hãy tạo sự khác biệt.
25) Đừng tỏ ra bình thường trong khi mọi thứ không ổn: Yếu đuối một chút có sao đâu. Đừng lúc nào cũng chứng tỏ mình là người mạnh mẽ. Đừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn - cứ khóc đi nếu muốn - nước mắt tốt cho sức khỏe. Ngay sau khi những giọt nước mắt lăn dài trên má, nụ cười bạn sẽ sớm trở lại.
26) Đừng đổ lỗi cho người khác: Trách nhiệm bạn càng cao, con đường chinh phục sự thành công của bạn càng ngắn. Bạn dễ dàng được mọi người tín nhiệm.
27) Đừng cố gắng lại hài lòng mọi người: Đó là chuyện không thể và hoàn toàn vô ích. Đừng tự đốt cháy mình. Chín người mười ý, chỉ có kẻ ba phải mới muốn làm vui lòng tất cả. Chỉ cần làm hài lòng những người thật sự có ý nghĩa. Có thể bạn sẽ không thay đổi được cả thế giới, nhưng ít ra cũng lay động được thế giới của họ. Vì thế, thu hẹp phạm vi lại.
28) Đừng quá lo lắng: Vì điều đó không giúp bạn trút bỏ được gánh nặng của tương lai, ngược lại còn hủy hoại niềm vui hiện tại của bạn. Đểể kiểm tra việc gì đó liệu có đáng để bạn bận tâm hay không, hãy trả lời câu hỏi :" Chuyện này có ảnh hưởng lâu dài đến tương lai của mình không? Ba năm hay năm năm? ". Nếu nó không ảnh hưởng gì, đừng lo lắng.
29) Đừng tập trung vào những chuyện ngoài ý muốn: Hãy làm ngược lại. Tư duy tích cực là bàn đạp của thành công. Nếu bạn thức dạy mỗi sáng sớm với suy nghĩ :" A! Hôm nay thế nào cũng có bất ngờ! ". Và nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy điều đó hoàn toàn đúng,
30) Đừng trở thành kẻ vô ơn bạc nghĩa: Dù cho cuộc sống bạn có tồi tệ hay tuyệt vời đến cỡ nào, đừng bao giờ thôi cám ơn nó và những người đã hy sinh cho bạn. Cuộc sống chẳng nợ bạn gì cả. Nếu hiện tại bạn đang cảm thấy bất hạnh thì ở đâu đó, có người đang đấu tranh để giành lấy sự sống. Thay vì nghĩ về những thứ bạn không có được, hãy nghĩ về những thứ bạn có được mà người khác thì không.

      Nguồn: http://efil200.blogspot.com/2012/06/30-ieu-ban-khong-nen-lam-oi-voi-ban.html

Sưu tầm: 26 bài học cuộc sống bạn nên biết.

                                                                       
                                                                Ảnh: sưu tầm
Dưới đây 26 bài học mà Marc and Angel đã rút ra được ở tuổi 26. Hy vọng nó sẽ giúp các bạn có được một cái nhìn khác hơn về cuộc sống. Đôi khi dừng lại và nghĩ về những gì mình đã học được trong cuộc đời cũng quan trọng như việc bạn sẵn sang đối mặt với thử thách mới:
1)     Dù đã trưởng thành, đôi khi cư xử như trẻ con cũng giúp ích bạn khá nhiều.
2)     Tình yêu thì chẳng liên quan gì đến vẻ hào nhoáng bên ngoài, sự quan tâm, thời gian và niềm tin vào nhau mới là điều quyết định.
3)     Cười, khóc, thích thú và giận dữ… tất cả đều quan trọng. Con người ai cũng phải vậy.
4)     Niềm tin vững chắc nhất được khám phá bởi những nhận thức đơn giản và bền vững nhất.
5)     Tham thì thâm.
6)     Người tốt vẫn gặp chuyện xấu như thường.
7)     Bạn chỉ đi một cách thông minh khi bạn chọn đi con đường chưa mà trước đây chưa ai chọn.
8)     Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về một điều gì đó, bạn nhận thức chưa đủ. Nếu bạn do dự khi làm việc gì đó, bạn đang sợ hãi.
9)      Thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương, bất chấp hiện giờ vết thương bạn đang lớn cỡ nào.
10)  Hầu hết cái mà bạn đang cố gắng tìm kiếm đã ở ngay trước mắt.
11)  Sức khỏe chính là cuộc sống.. Sức khỏe là vàng.
12)  Cơ hội là một món quà biếu không, hãy nắm lấy chúng.
13)  Nếu bạn là người tử tế và chăm chỉ, bạn sẽ tiến xa hơn so với người chỉ thông minh mà thôi.
14)   Mọi người luôn xứng đáng có một cơ hội thứ hai, nhưng cơ hội thứ ba thì không.
15)  Hãy kết hôn với người bạn thân nhất của mình.
16)  Hãy chụp thật nhiều hình vào. Một ngày nào đó bạn sẽ tự cám ơn mình vì đã làm thế.
17)  Đồng tiền sẽ khiến cuộc sống bạn dễ dàng hơn chỉ khi bạn tạo ra nó bằng chính sức lực và sự tự do của mình.
18)  Cẩu thả là cái rễ của thất bại.
19)  Những gì bạn đã làm sẽ trở thành kỉ niệm để bạn hồi tưởng lại ở tuổi xế chiều.
20)  Bước ra khỏi vùng an toàn và đánh liều sẽ giúp bạn đưa mọi thứ vào một góc nhìn mà bạn trước đây chưa hiểu được hết.
21)  Động lực chỉ bùng nổ trong thời điểm ngắn. Hành động ngay kẻo nguội!
22)  Cố tình phớt lờ sự thật cũng giống như tiến đến quân thù với đôi mắt giả mù vậy.
23)  Chấp nhận trả giá cho thất bại là  chấp nhận đầu tư cho thành công.
24)  Ấn tượng ban đầu đa số đều thiếu chính xác 50%.
25)  Vinh quang của mỗi người sẽ kéo dài mãi mãi.
26)  Nếu bạn không hành động, bạn sẽ không bao giờ hiểu.
                 Nguồn : http://efil200.blogspot.com/2012/06/26-bai-hoc-cuoc-song-ban-nen-biet.html

Sưu tầm: 11 Bí Quyết Giúp Bạn Đơn Giản Hóa Cuộc Sống

Cuc sng tht ra rt đơn gin, nhưng chúng ta có xu hưng phc tp hóa mi th. Dưi đây là vài cách nh đ bn gim bt đi phc tp trong cuc sng ca mình : 
                                                   
                                                                 Ảnh: sưu tầm 
Đơn gin là nn tng ca s tinh vi” - Leonardo Da Vinci
1. Rút kinh nghim ch đng sng trong quá kh!
Những vấp ngã ngày xưa sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, giúp bạn xây dựng một tương lai tốt đẹp. Đừng để quá khứ trở thành nỗi sợ hãi. Đừng để bụng những phiện muộn mà bạn đã trải qua. Thay vào đó, hãy đạp lên quá khứ, hãy biến nó thành những nấc thang kinh nghiệm. Đừng hối hận. Nếu quá khứ bạn tốt đẹp, đó là điều tuyệt vời. Nếu ngược lại, nó là những trải nghiệm quý báu. Thành công không phải ở vị trí mà bạn đang đứng, thành công là bạn đã học hỏi được bao nhiêu và bạn đã đi được bao xa.
2. Tp trung vào nhng vic quan trng
Hãy xác định điều gì là thiết yếu nhất đối với bạn. Loại bỏ tất cả những thứ không đáng để quan tâm. Đng phí thi gian vào nhng gì vô b đ ri phi hi hn.
3. Làm vic thông minh ch đng chăm ch
Hoàn thành xong việc khác với hoàn thành đúng việc. Kết quả luôn luôn quan trọng hơn thời gian bạn bỏ ra để hoàn thành công việc nào đó. Dừng lại và tự hỏi bản thân: công việc mình đang làm liệu có đáng để nỗ lực? Liệu nó có đưa mình đến gần mục tiêu mình muốn hay không? Đừng để bị cuốn vào những công việc lặt vặt, thậm chí là nghe có vẻ khẩn cấp. Hãy làm những việc quan trọng nhất.
4. Cho đi nhng gì bn mun nhn
Bạn nhận được những thứ tốt nhất từ mọi người khi bạn cho đi những gì tốt nhất từ bạn, trong mọi tình huống. Hãy tiến hành quy luật vàng này. Nếu bạn muốn ai đó yêu thương bạn, hãy yêu thương họ. Nếu bạn muốn kết bạn, hãy tỏ ra thân thiện. Nếu bạn muốn vật chất, hãy bổ sung giá trị. Đó là sự thật, chỉ đơn giản là thế.
5. Hãy thôi lo chuyn bao đng
Đng c gng làm bn vi tt c mi ngưi. Hãy xây dựng mối quan hệ thân tình với một nhóm người. Hãy trở thành mọi thứ với một ai đó. Giúp đỡ hay làm hài lòng thiên hạ là chuyện bất khả thi. Nhưng làm cho một ai đó cười có thể thay đổi cả thế giới, không phải thế giới to lớn ngoài kia, mà là thế giới của họ. Do đó, hn chế các mi quan h li và hãy là chính bn.
6. Làm theo nhng gì trái tim bn cho là đúng
Hãy thôi làm những việc trái với lương tâm chỉ vì bạn có thế làm. Hãy trở nên trung thực với chính bản thân mình và với mọi người. Đừng gian dối. Hãy tử tế. Làm những việc đúng đắn. Một cách đơn giản nhất để sống. Đức tính chính trực là đức tính quan trọng nhất để thành công. Khi bạn đánh mất đi sự liêm chính của mình, vô tình bạn đã mời gọi những rắc rối đáng kể bước vào cuộc sống của bạn. Hãy đơn giản hóa cuộc sống và hạnh phúc làm theo những gì trái tim bạn cho là đúng.
7. Sng và làm vic có t chc
Hãy dọn sạch mọi hỗn độn. Vứt bỏ đi những vật vô ích và sắp xếp những gì còn sót lại. Giữ cho ngôi nhà và nơi làm việc của bạn được gọn gang là việc hoàn toàn cốt yếu. Nếu không gian của bạn bừa bộn, bạn sẽ dễ bị stress và xao nhãng nhiều thứ. Không gian sạch sẽ giống như một bức tranh trắng vậy, bạn có thể vẽ lên đó những nét họa tuyệt vời.
8. Làm vic hiu qu
Hãy thôi làm việc kém hiệu quả chỉ vì lúc nào bạn cũng hoàn thành công việc theo cách cũ. Nếu bạn cứ tiếp tục như vậy, bạn sẽ chỉ nhận được tiếp những gì ban đang nhận. Nghĩ lại xem, có phải bạn đang sống trong một cuộc sống đầy phức tạp và vô kế hoạch chỉ đơn giản vì bạn lười biếng, không muốn tìm hướng đi mới hay không? Thay vào đó, hãy tổ chức hóa cuộc sống của bạn bằng cách tìm những phương pháp tốt nhất để giải quyết mọi công việc thường lệ. Tập trung hệ thống từng việc tại từng thời điểm (hệ thống hóa công việc dọn dẹp, hệ thống hóa các việc lặt vặt mỗi ngày, hệ thống hóa các công việc giấy tờ, hệ thống hóa chiếc Laptop/PC của bạn…) theo cách hiệu quả và logic. Một khi bạn hài lòng với hệ thống mới của mình, hãy cứ theo đó mà tiến hành.
9. Giã t ch nghĩa hoàn ho
Hãy hài lòng với mọi cơ hội mà bạn có, không phải vì cuộc sống này dễ dàng, tuyệt mỹ, hay chính xác với những gì bạn đã đề ra, mà bởi vì bạn đã chọn cách hạnh phúc và biết ơn những điều tốt đẹp bạn đang có. Hãy chấp nhận sự thật rằng cuộc sống này không hề hoàn hảo, con người cũng không hoàn hảo và cả chính bạn cũng vậy, chúng ta đều không hoàn hảo. Chẳng sao cả, vì thực tế cuộc sống chẳng đề cao sự hoàn mỹ. Nó đề cao những người hoàn thành đúng những việc đáng làm. Và cách duy nhất để hoàn thành mục tiêu bạn đề ra là hãy thôi đòi hỏi sự hoàn mỹ.
10. Hãy làm lơ nhng k tiêu cc
Đừng kết bn vi nhng người tiêu cc. Hãy kết bạn với những ai khiến bạn tự hào mỗi khi nhắc đến, những người bạn ngưỡng mộ, những người yêu thương và tôn trọng bạn – những người làm cho mỗi ngày của bạn sáng sủa hơn dù chỉ một ít. Đừng tránh xa những kẻ tiêu cực, HÃY TRỐN CHẠY HỌ! Cuộc sống này quá ngắn ngủi, thật uổng phí khi bạn phải quan tâm đến những người đã lấy đi hết niềm vui của bạn.
11. Bt quan tâm đến nhng gì mà mi người nghĩ v bn
Nếu bạn muốn tự do, đơn giản thôi, hãy thôi để ý đến dư luận. Thỉnh thoảng bạn nên ra ngoài đi đâu đó đi, hít thở chút không khí, và tự nhủ với bạn thân : Tôi là ai và tôi muốn trở thành ai? Tốt nhất, hãy làm theo trái tim mình. Đánh liều. Đừng ở mãi trong vùng an toàn với những sự lựa chọn dễ dàng chỉ vì bạn sợ sẽ đối mặt với dư luận, với những hậu quả được họ báo trước. Nếu bạn tiếp tục quan tâm đến những gì thiên hạ nghĩ về bạn, bạn sẽ chẳng thu được thành tích gì lớn lao. Đừng để những tâm trí hèn mọn thuyết phục bạn rằng :” Ôi, mày trèo cao quá con à!”. Thử nhìn lại xem, họ chẳng làm được gì to tát cả.
Ngun http://efil200.blogspot.com/2012/06/11-cach-e-ban-on-gian-hoa-cuoc-song.html