Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 4 tháng 4, 2012

Tản mạn - 2

Bài thơ đầu tiên trong đời mẹ và đến giờ vẫn là bài thơ duy nhất là bài mẹ làm tặng con để miêu tả cảnh tượng rất đỗi bình thường mà đối với mẹ còn quý hơn kim cương châu báu.

Con chó con
Chạy lon ton
Ra đón mẹ
Đi làm về

Giờ đùa vui gọi con là con chó con thì nó vô tư vuốt má gọi lại là con chó mẹ.

Sốc vài giây, rồi cũng vuốt má con và đọc:

Con chó con là con của con chó mẹ
Con chó mẹ là mẹ của con chó con

Thỉnh thoảng, con sà vào lòng đòi mẹ: Mẹ ơi, mẹ đọc con chó con đi...
Ừ, cùng đọc nào!

Đến một lúc nào đó, con sẽ không còn muốn chơi trò này nữa và mẹ có thể nghĩ được lý do là gì.
Thì con cũng hãy cùng nhớ với mẹ bài thơ của mẹ con mình, con nhé!
Ảnh: sưu tầm

Ngọt lành bát canh lá dâu

T bị mồ hôi trộm, mẹ thức đêm lau mồ hôi mà không xuể nên con vẫn cứ khúc khắc ho.

Nhớ bài thuốc cháo lá dâu đọc hồi nào nên lượn qua lại vài vòng, ghé bờ rào mà hái được nắm lá lớn.
Bỏ gì thuộc "thực vật" vào cháo thì Tiếu đều không chịu ăn nên mẹ đành chuyển nấu canh lá dâu để lấy nước và phát hiện ra món mới Ngon - Bổ - Rẻ.

Lá dâu thì nên chọn bánh tẻ nhưng mẹ thích loại hơi non, hái về ngâm rửa sạch bụi thôi vì dâu bờ rào ai phun thuốc làm chi. Thái nhỏ rồi xào qua với thịt nạc thăn băm nhỏ cùng chút bột canh cho đậm vị rồi đổ nước vừa tầm vào đun sôi. Thế là được bát canh nóng hổi, nhấp vị ngọt lịm như thể rau bồ ngót.

Lá dâu có tác dụng chữa mồ hôi trộm và không ngờ có tác dụng nhanh đến thế: mới ba ngày ăn thôi mà mẹ và con đều ngủ thẳng giấc. Bà ngoại nói lá dâu còn có tác dụng giúp ngủ ngon mà.

Canh dâu ăn được quanh năm vì lá dâu mùa nào cũng có. Mùa đông ăn nóng với ít thịt nạc băm, mùa hè nấu không với chút muối cũng vẫn ngon mà lại thanh mát.

Cây dâu đúng là cây quý, dùng được tất cả các bộ phận chẳng bỏ tí gì. Chỉ cần cắm cành xuống đất là lên, không cần chăm bón cầu kỳ, lá dùng nấu cháo nấu canh vừa ngon - bổ - rẻ xứng đáng cho vào thực đơn bão giá, từ quả đến cành đến gốc đều dùng làm thuốc. Nếu ngại mang củ tỏi hoặc dao, đũa, bôi vết lên trán cho bé thì chỉ cần bẻ cành dâu mềm mềm uốn thành cái vòng nhỏ luồn vào cổ tay bé là ổn.

Nhất định phải trồng lấy một cây thôi!
Tạm thời chưa thực hiện được thì tiếp tục duy trì công cuộc "hái lượm"!