Ăn uống còn là một nghệ
thuật của sự thưởng thức. Ăn uống đúng cách sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh.
Dưới đây là 6 điều cơ bản dành cho người ăn chay để có thể cung cấp đầy
đủ dưỡng chất cho cơ thể.
1. Thay đổi thực phẩm thường xuyên:
Không
một món ăn nào cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, do đó, chúng
ta nên dựa vào tỷ lệ dinh dưỡng chay để có một ý niệm khi chọn mua thực
phẩm. Đồng thời chú ý cả cách nấu ăn cũng là một vấn đề quan trọng. Nên
đơn giản hóa việc nấu ăn mà vẫn đảm bảo thức ăn ngon và đầy đủ năng
lượng.
2. Cần Quân bình giữa ăn uống và tập luyện thể dục
Một
trong những điều cần thiết chúng ta phải làm là tạo thói quen ăn uống
tốt. Nhưng tập luyện thể dục để tiêu năng lượng dư thừa là chuyện quan
trọng không kém vì nếu không, cơ thể chúng ta sẽ dễ dẫn đến tình trạng
béo phì, từ đó xuất hiện một số bệnh: cao áp huyết, tai biến mạch máu
não và tiểu đường. Nên tập thể dục mỗi ngày từ 30 phút đến 1 giờ, 5 lần
mỗi tuần sẽ giúp cơ thể tránh được tứ độc, hay ít nhất làm giảm đi sự
nguy hại của tứ độc. Thể dục còn làm cho xương cốt được cứng cáp, tim
mạch được khỏe mạnh, bắp thịt dẻo dai; giúp cho tinh thần sảng khoái,
bớt lo âu hồi hộp, bớt bị trầm cảm; tăng sự tự tin và cảm thấy khỏe mạnh
yêu đời, giúp dễ ngủ.
3. Bớt ăn muối
Sodium
là loại muối dùng hàng ngày để nêm vào thức ăn, nếu dùng nhiều có thể
đưa đến bệnh cao áp huyết. Thức ăn có nồng độ muối cao là các món kho,
các món phơi khô, các loại mắm, đồ hộp... Khi nấu thức ăn trong nhà nên
tránh nêm nhiều muối.
4. Tránh thức ăn chứa chất béo bão hòa (saturated fat) và cholesterol
Có thể bạn chưa biết
Những
chất béo dư thừa, nhất là choleste-rol ứ đọng ở thành mạch máu làm mạch
máu nhỏ hẹp dần, đưa đến bệnh tai biến mạch máu não.
Nên hạn chế
bớt chất béo thế nào cho tỷ lệ chất béo trong thức ăn chiếm khoảng 15%
năng lượng hàng ngày. Chất béo cung cấp năng lượng và cũng là chất trung
gian khiến sinh tố A, D, E, và K được hấp thụ qua vách ruột. Những chất
béo dư thừa, nhất là cholesterol ứ đọng ở thành mạch máu làm mạch máu
nhỏ hẹp dần, đưa đến bệnh tai biến mạch máu não. Nên dùng dầu thực vật
để nấu nướng, nhất là dầu olive hay Canola. Nên giảm ăn trứng. Một lòng
đỏ trứng cho khoảng 200mg cholesterol.
5. Bớt ăn chất ngọt
Ðường
là tiếng gọi thông thường của glucose hay carbohydrate, là một trong ba
thành phần dinh dưỡng của cơ thể. Người Việt Nam cũng như các dân tộc Á
Châu khác ăn nhiều đường hơn người Tây phương qua dạng tinh bột như:
cơm, bún, mì sợi hoặc bánh mì. Những thức ăn khác cho chất đường là:
sữa, trái cây, rau và hạt. Khoa học đã chứng minh rằng ăn nhiều đường
không liên quan gì đến bệnh tiểu đường mà chỉ liên quan đến bệnh mập
phì. Vì vậy, nên giảm bớt ăn ngọt, nếu thích thì phải tăng cường vận
động thể dục thể thao để tiêu hao năng lượng dư thừa.
Tuy nhiên,
đường, muối và cholesterol đều cần thiết cho cơ thể, không có đường thì
không có năng lượng, không có muối thì không có hoạt động, không có
cholesterol thì không có kích thích tố (hormone). Hãy nhớ chúng là "bạn"
nhưng nếu dùng quá nhiều thì sẽ trở thành "kẻ thù" gây cho ta nhiều
bệnh nguy hiểm.
6. Giảm ăn Junk food
"Junk
food" là tiếng lóng để chỉ những đồ ăn có mức dinh dưỡng thấp nhưng lại
có quá nhiều chất không tốt như: đường, mỡ, và muối có hại cho cơ thể.
Những món "junk food" thông thường phải kể là: khoai tây chiên (French
fries), pizza, bánh kẹo, các loại chip, các loại snack food... Những món
này không nên dùng thường xuyên dễ bị mập và cao mỡ, cao máu. Các thức
uống ngọt như: Coca, Pepsi,... cũng được xem là Junk Food. Các món chè
có quá nhiều đường, có lẽ cũng nên xếp vào loại Junk Food.
Điều
quan trọng là làm thế nào điều hòa thức ăn và tập luyện thể dục cho cân
bằng mức cung - cầu của cơ thể. Nói thế không có nghĩa là áp dụng một
cách máy móc, nên làm thế nào để ăn uống một cách thoải mái, không quá
gò bó mà vẫn cung cấp cho mình lượng dinh dưỡng vừa đủ, đó cả là một
nghệ thuật và có tính chất cá nhân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét