Tìm kiếm Blog này

Thứ Tư, 14 tháng 11, 2012

Sưu tầm: Bí quyết thành công và giàu có như các nữ CEO

Fortune 500 là bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng thu nhập mỗi công ty. Mặc dù các nữ CEO trong danh sách Fortune 500 năm nay chỉ chiếm con số khiêm tốn: 3.8%, nhưng chứng tỏ phụ nữ hoàn toàn có thể thành công và làm được nhiều điều hơn chỉ ở nhà nội trợ hay đưa đón con đi học. 

Để vươn tới thành công trong sự nghiệp, hãy chiêm nghiệm những lời khuyên của các CEO nữ hàng đầu, được đúc rút từ những trải nghiệm, những vấp ngã, thất bại của họ trên con đường đến đỉnh cao sự nghiệp. 

Ellen J. Kullman 

Bí quyết thành công và giàu có như các nữ CEO 1
Ảnh: Cortesía Fortune

Ellen J. Kullman xếp hạng 72 trong danh sách Fortune 500. Bà bắt đầu giữ cương vị CEO của tập đoàn DuPont từ tháng 1/2009. Đến ngày cuối cùng của năm 2009, bà tiếp tục đảm trách thêm cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tổng lương thưởng của người phụ nữ này lên đến 15.926.631 USD.

Trong vòng 3 năm, Kullman không chỉ làm nên những điểm sáng cho gã khổng lồ về hóa chất này mà còn duy trì được cuộc sống gia đình hạnh phúc. Bà có được lòng tín nhiệm từ chồng (cũng làm trong tập đoàn DuPont) và những đứa con đang học tại đại học Delaware. Bà cho biết rằng bản thân vẫn đang học tập cả về nghiệp vụ và nhân cách. 

Trong hội nghị vinh danh những phụ nữ quyền lực nhất năm 2011, bà đã nói với trợ lý tổng biên tập tạp chí Fortune - Leigh Gallagher rằng: “Điều mà tôi làm là lao động vì tình yêu. Không phải những gì ta làm lúc nào cũng đúng. Ngay việc làm cha mẹ cũng vậy, có lúc sai nhưng ta có thể học được từ đó những điều bổ ích. Và tôi thực sự tin rằng tất cả mọi cá nhân hay tổ chức đều cần không ngừng học hỏi. Học hỏi giúp họ phát triển. Nếu chúng ta ngừng học hỏi, chúng ta sẽ không trưởng thành được."

Marissa Mayer 

Bí quyết thành công và giàu có như các nữ CEO 2
Ảnh: Aceonaceon

Mayer đã trở thành CEO của Yahoo và thay thế vị trí của Ross Levinsohn. Mới 37 tuổi nhưng Mayer đã xếp thứ 483 trong danh sách Fortune 500.

Mayer từng chia sẻ với khán giả trong bữa tối vinh danh những người phụ nữ quyền lực nhất trong danh sách Fortune 2011 tại Palo Alto, CA. như sau: “Khi bạn làm việc mà bản thân chưa sẵn sàng là lúc bạn phải tự hối thúc bản thân và nhờ đó, trưởng thành lên.” 

Nghĩa là đôi khi làm những việc mà mình còn thiếu một chút kiến thức, một chút kinh nghiệm hoặc khi chưa chuẩn bị hoàn hảo về tâm lý cũng là điều tốt. Bởi thời điểm bắt tay vào công việc cũng là lúc chúng ta phải nỗ lực để lấp đấy những khoảng trống về kiến thức, kinh nghiệm, tâm lý... nhằm làm tốt nhiệm vụ, từ đó, chúng ta hoàn thiện hơn. 

Margaret Whitman 

Bí quyết thành công và giàu có như các nữ CEO 3
Ảnh: Hollywoodreporter

Cựu CEO của eBay từ năm 1998 - 2008, ứng cử viên cho ghế thống đốc bang California, từ tháng 9/2011 đến nay, Margaret Whitman  là CEO của HP (Hewlett- Packard) với tổng lương thưởng là 16.518.930 USD. Bà đứng thứ 10 trong danh sách. 

Whitman đã không ngần ngại chia sẻ với những người phụ nữ khác bí quyết thành công, cũng là lời khuyên của mẹ mình, trong một buổi nói chuyện năm 2005: “Hãy nhớ rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Đừng để tâm đến những lời nói của ai đó như: “Cô không đủ thông minh...điều đó quá khó...đấy là ý tưởng ngu ngốc... không ai làm điều đó trước đây cả... phụ nữ thì đừng làm chuyện đó.” Bà nói thêm: “Lời khuyên này cho phép tôi không bao giờ phải lo lắng đến những điều người khác nói về quyết định nghề nghiệp của mình.”

Virginia M. Rometty 

Bí quyết thành công và giàu có như các nữ CEO 4
Ảnh: Gigaom

Xếp thứ 19 trong Fotune 500, Virginia M. Rometty là người kế vị của Sam Palmisano từ năm 2011 với vai trò CEO của tập đoàn IBM nổi tiếng.

Bà Rometty khuyên: “Bạn phải luôn làm những việc sẽ đưa bạn vào những tình thế không lường trước được. Nhưng có người đã nói với tôi rằng sự trưởng thành không đi cùng những con đường trải lụa. Và tôi nghĩ đó là điều chúng ta cần ghi nhớ”. 

Nói cách khác, đừng sợ những khó khăn, thử thách. Chính chúng sẽ dẫn bạn đến thành công nếu như bạn vượt qua và chiến thắng. Chẳng có vinh quang nào là nhẹ nhàng và êm ái.

Patricia A. Woertz 

Bí quyết thành công và giàu có như các nữ CEO 5
Ảnh; wikipedia

Khi trở thành CEO của tập đoàn ADM (Archer Daniels Midland) vào tháng 4/2006, Pat Woertz đã phải đối mặt với những thách thức lớn trong công tác quản lý. Vượt lên trên tất cả, người đàn bà này đã chứng tỏ bản lĩnh của mình khi lèo lái mọi chuyện xuôi chèo mát mái. 

Khả năng của bà đem lại tổng mức lương thưởng đáng mơ ước: 11.079.862 USD và xứng đáng với vị trí thứ 28 trong danh sách.

Tại hội nghị vinh danh những phụ nữ quyền lực nhất năm 2008, bà nói rằng: “Hãy ngồi ở mép chiếc ghế dù cho bạn có thể dựa lưng. Khi mọi việc suôn sẻ, người lãnh đạo nên trở thành loại người hoang tưởng, để nhìn đến tương lai và lo lắng về những điều có thể sẽ xảy ra.”

Điều đó cho thấy, không phải cứ làm sếp là sướng. Thậm chí còn căng thẳng và vất vả hơn gấp bội vì trong khi nhân viên tha hồ mừng vui vì dự án, công việc trôi chảy, thì sếp vẫn phải suy nghĩ, động não nhằm lường trước những trở ngại có thể xảy đến tiếp sau. Hay muốn thành công, phải giữ đầu óc luôn sáng suốt, tỉnh táo, không ngủ quên trên chiến thắng và có tầm nhìn xa trông rộng. 

Angela F. Braly 

Bí quyết thành công và giàu có như các nữ CEO 6
Ảnh: 123people 6

CEO của WellPoint từ tháng 6/2007 đến nay, bà Angela Braly, đã tiết lộ các bí quyết lãnh đạo của mình với khán giả: “Điều quan trọng nhất quyết định bạn có thành công hay không không phải là giới tính mà là chính bản thân bạn. Muốn có cơ hội thì phải liều. Phải thử những nhiệm vụ, công việc khó khăn nhất, nan giải nhất và nhiều thử thách nhất có thể và dành kiểm soát.”

Bà đã chứng tỏ sự đúng đắn trong cách nhìn nhận này với mức lương thưởng 13.258.142 USD và vị trí 45 trong danh sách CEO Fortune 500.

Ursula M. Burns 

Bí quyết thành công và giàu có như các nữ CEO 7
Ảnh: campustimes 7

Ursula M. Burns làm nên lịch sử vào tháng 7/2009 khi chiến thắng Anne Mulcahy và trở thành CEO của hãng Xerox, cũng là CEO người Mỹ gốc Phi đầu tiên có tên trong danh sách Fortune. Bà đã tạo ra vị trí cho riêng mình từ sự thành thật với chính bản thân. 

Bà nói: “Khi tôi nắm chắc phần thắng trở thành CEO của Xerox, Anne Mulcahy nói với tôi rằng: "Sẽ rất khó khăn cho chị nhưng đừng thử và trở thành tôi. Chị không thể là tôi được." Và đó là điều tôi học được. Bạn có thể bắt chước thành ai đó và theo đuôi suốt đời, nhưng bạn không thể bắt chước người nào đó và dẫn đầu.”

Hiện tổng lương thưởng của người phụ nữ này là 12.902.607 USD. Ursula M. Burns đứng thứ 127 trong danh sách.

Gracia C. Martore 

Bí quyết thành công và giàu có như các nữ CEO 8
Ảnh: Evan Eili - USA today 8

Gracia C. Martore đã ở Gannett hơn 25 năm, không có gì ngạc nhiên khi bà được cất nhắc lên CEO năm 2011. Bà đứng thứ 465 trong danh sách. 

Sự tập trung và lòng nhiệt huyết giúp Martore thăng tiến liên tục. “Quản lý và những người lãnh đạo sẽ quan sát điều đó (sự tập trung và lòng nhiệt huyết) và trao cho bạn nhiều trách nhiệm hơn. Cơ hội sẽ đến cùng với những trách nhiệm ấy. Nhưng bạn phải có sự chuẩn bị để chấp nhận thử thách cũng như cơ hội ở ngoài vùng an toàn của bản thân, vì chính điều đó làm cho bạn trưởng thành, mở rộng bản thân. Và quan trọng nhất là luôn nhìn được bức tranh toàn cảnh.”

Ilene S. Gordon 

Bí quyết thành công và giàu có như các nữ CEO 9
Ảnh: Chuck Berman

Xếp thứ 390 trong danh sách, Ilene S. Gordon hiện là CEO của Corn Products. 

Bí mật của bà chỉ là “sự kiên nhẫn”. “Việc có kế hoạch là tốt nhưng hãy làm tốt công việc ở vị trí của mình trước đã. Nhiều người có kế hoạch nhưng thường thì họ nghĩ việc này, vị trí này chỉ là bước đệm cho việc tiếp sau, vị trí tiếp sau. Đối với tôi thì phải vui vẻ, xây dựng sự tín nhiệm cũng như học hỏi kinh nghiệm ngay từ công việc hiện tại mới là quan trọng nhất", bà nói.

Có thể thấy, điểm chung của những CEO nữ này là được đào tạo bài bản với một nền kiến thức vững chắc từ các trường Đại học kết hợp với kinh nghiệm phong phú có được trong quá trình làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trước khi bước lên nấc Giám đốc điều hành. Ngoài ra, quan trọng hơn hết, họ yêu thích công việc mình đang làm, cống hiến hết mình cho nó vì thế đối với họ "không có gì là không thể". Còn bạn thì sao?
Nguồn: http://afamily.vn/doi-song/bi-quyet-thanh-cong-va-giau-co-nhu-cac-nu-ceo-201211130448576.chn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét